ออกอากาศโดย Google ชีต

การแนะนำ

จนถึงตอนนี้ คุณต้องออกอากาศโดยใช้ข้อความเดียวกันสำหรับผู้ติดต่อทั้งหมดของคุณ อย่างไรก็ตาม ถ้าคุณต้องการข้อความที่แตกต่างกันสำหรับลูกค้าแต่ละรายล่ะ เช่นการบอกเกี่ยวกับข้อมูลเฉพาะหรือกำหนดการบางอย่างของแต่ละคน เรามีคุณสมบัติที่อำนวยความสะดวกให้คุณในการเตรียมข้อความที่กำหนดเองสำหรับลูกค้าของคุณ

ในคู่มือนี้ เราจะแสดงวิธีตั้งค่าข้อมูลการออกอากาศจากสเปรดชีตของ Google.

การตระเตรียม

ขั้นแรก คุณต้องเปลี่ยนผู้รับเป็น "From Spreadsheet" ดังตัวอย่างด้านล่าง

ถัดไป คุณต้องไปที่ Google ชีต ลงชื่อเข้าใช้บัญชี Google ของคุณ แล้วสร้างสเปรดชีตใหม่หรือใช้สเปรดชีตที่มีอยู่ คุณต้องตั้งค่าข้อมูลด้วยสองคอลัมน์ในสเปรดชีต นั่นคือ ID ผู้ใช้และข้อความที่คุณจะส่ง คุณสามารถปรับแต่งข้อความของคุณให้แตกต่างกันไปตามผู้ติดต่อ และคุณยังสามารถมีข้อความหลายข้อความสำหรับผู้ติดต่อทุกคน คุณเพียงแค่ต้องปรับแถวตามข้อความใน ID ผู้ใช้แต่ละราย โปรดดูตัวอย่างด้านล่างเกี่ยวกับวิธีการใช้งาน

รับ ID ผู้ใช้

คุณต้องสงสัยว่าฉันจะหา User ID ของลูกค้าเพื่อเตรียมสเปรดชีตได้ที่ไหน? คุณสามารถรับรายชื่อติดต่อที่สามารถแพร่ภาพได้ทั้งหมดผ่านทางตัวดาวน์โหลดรายชื่อติดต่อในหน้าต่างการออกอากาศ โปรดทำตามขั้นตอนเหล่านี้

หลังจากที่คุณดาวน์โหลดรายชื่อติดต่อแล้ว คุณสามารถคัดลอกรหัสไปยังสเปรดชีตของคุณใน Google ชีตและเตรียมข้อความได้

การใช้ Google ชีตเพื่อออกอากาศ

ตอนนี้เราได้เตรียมข้อมูลตัวอย่างแล้ว ในตัวอย่างด้านล่าง การออกอากาศจะถูกส่งไปยังผู้ติดต่อ 4 ราย ข้อมูลสมาชิกที่มีพื้นหลังสีเขียวและสีเหลืองจะส่ง 1 ข้อความ แต่สมาชิกสีน้ำเงินจะส่งข้อความที่แตกต่างกัน 3 ข้อความ และสมาชิกสีเทาจะส่งข้อความ 2 ข้อความในการออกอากาศครั้งเดียว เว้นว่างไว้หนึ่งแถวในคอลัมน์ User ID หากคุณต้องการมีข้อความหลายข้อความสำหรับผู้ติดต่อรายเดียว ไม่ต้องสนใจความแตกต่างของสี นี่เป็นเพียงการสาธิต และคุณไม่จำเป็นต้องใช้สีในสเปรดชีตด้วยซ้ำ

Example of Excel data

ก่อนนำไปใช้ในการแพร่ภาพ คุณต้องตั้งค่าการอนุญาตสเปรดชีตของคุณให้เป็นสาธารณะ / สำหรับทุกคน ซึ่งจะช่วยให้โปรแกรมสามารถอ่านและประมวลผลข้อมูลสำหรับการออกอากาศได้ ไปที่แท็บ Google ชีต คลิกปุ่ม "Share" สีเขียว แล้วเปลี่ยนการอนุญาตจาก "Restricted" เป็น "Anyone with the link".

เปิดโปรแกรม ตั้งค่าผู้รับเป็น "From Spreadsheet" และเปลี่ยนแท็บเป็น "Google Sheet". หลังจากนั้น โปรดกรอกฟิลด์ ID สเปรดชีตโดยคัดลอก URL หรือพิมพ์ ID ของสเปรดชีตของคุณ คุณสามารถตั้งชื่อแผ่นงานถ้าคุณมีแผ่นงานหลายแผ่นหรือปล่อยว่างไว้เพื่อให้โปรแกรมเลือกแผ่นงานแรก คลิก "Confirm" และคุณจะไปยังขั้นตอนถัดไปของการตั้งค่าตำแหน่งข้อมูล

ตอนนี้เราจะตั้งค่าตำแหน่งข้อมูลตามข้อมูลในสเปรดชีต ตั้งค่า "First Data" เป็น "Row 2" เนื่องจากเรามีแถวส่วนหัว ตั้งค่า "ID Column" เป็น "Column A" และตั้งค่า "Message Column" เป็น "Column B" เพื่อให้ตรงกับภาพหน้าจอด้านบน หลังจากนั้น คุณสามารถคลิก "Confirm" อีกครั้ง จากนั้นข้อมูลสเปรดชีตจะถูกกำหนดให้กับรายการข้อความ

คุณยังสามารถเพิ่มข้อความหลายข้อความระหว่างข้อมูลสเปรดชีตได้ การดำเนินการนี้จะมีผลเพิ่มเติมจากข้อความที่มีอยู่จากสเปรดชีต แต่จะถูกส่งไปยังผู้ติดต่อทั้งหมดในสเปรดชีต ตอนนี้เราจะเริ่มออกอากาศและดูผลลัพธ์

อย่างที่คุณเห็น การออกอากาศเสร็จสิ้นและข้อความไปถึงผู้ติดต่อทั้งหมดในสเปรดชีต โปรดติดต่อเราหากคุณมีปัญหาใดๆ เมื่อใช้คุณลักษณะนี้

Last Updated: